Lại nói… tranh phù điêu trang trí, thực tế bạn sẽ thấy một số cụm từ được lặp đi lặp lại trên site này vì mục đích đẩy thứ gì đó lên trên cao, sau một thời gian nó sẽ lại tụt xuống.

Tuy nhiên gác chuyện đó lại! hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Top Ten tranh phù điêu nổi được xem là bất hủ trong giới Mĩ thuật và thiết kế.

Phần 1: Khởi động về tranh phù điêu trang trí

Phù điêu là gì? Tuy nhiên nó không cần thiết lắm, nếu như chúng ta hiểu rằng các khái niệm, công thức là dành cho dân chuyên môn. 10 tấm tranh phù điêu sau đây đại diện cho mỗi một phong cách mĩ thuật được xem là quen thuộc và bất hủ được duy trì trong thiết kế nhà ở, trang trí không gian tận ngày nay.

Phần 2: Top 10 tấm tranh phù điêu

Hiện nay, phù điêu được sử dụng ngày càng đa dạng trong các công trình kiến trúc từ chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, hội nghị đến nhà ở dân dụng. Phù điêu không những mẫu mã đa dạng mà còn mang lại cho các công trình kiến trúc một dáng vẻ nghệ thuật, sang trọng.

10. Phù điêu khỏa thân (Nude)

điêu khắc phù điêu nghệ thuật cô gái khỏa thân
Thiếu nữ khỏa thân, nghệ thuật hình thể nude

Tuy không xuất hiện nhiều ở mặt tiền nhưng những tấm tranh phù điêu trang trí này rất được ưa chuộng trong các phòng karaoke, xông hơi massage, nhà hàng.

9. Phù điêu cặp đôi

phù điêu thiên thân châu âu cổ điển
Trích đoạn chủ đề tranh Châu Âu trên đôi cánh thiên thần. Điêu khắc trên bảng đất sét

Dạng tranh phù điêu này chịu ảnh hưởng từ các tác phẩm Châu Âu cổ điển, khi mà họ muốn thể hiện tình yêu mãnh liệt giữa các cặp đôi nam – nữ. Những thân hình trơ trọi cuộn vào nhau, bay lên, bay ngang…

8. Phù điêu Bát Mã hoặc Song Mã

đắp tranh phù điêu
Phù điêu Bát Mã

Dòng tranh phù điêu này thì không phải nói, vì độ quen thuộc của tác phẩm. Chủ đề tranh ngựa ảnh hưởng sâu rộng đến quan niệm, niềm tin người dân Châu Á, ngay cả phương Tây cũng tôn vinh Ngựa là loài vật biểu trưng cho sức mạnh, vẻ đẹp, thuần khiết…

7. Phù điêu chim Công

phù điêu đôi chim công, hoa mẫu đơn composite

Chim công cũng được gọi là Khổng Tước, một trong những loài chim có trong Tứ Linh, mà nói đến Tứ Linh chúng ta hiểu rằng nó tác đông đến tâm linh, đồng thời sự quen thuộc trong tranh ảnh cổ đã và đang giúp hình ảnh những chú Công được lưu giữ cho đến tận ngày nay.

Ngoài ra cũng phải nói, tạo hình loài chim này cực ký bắt mắt, màu sắc, đường nét uyển chuyển, rất phù hợp cho điêu khắc tạo hình.

6. Phù điêu cô gái

phù điêu thiếu nữ khảo thân đúc nhựa composite
Tranh cô gái

Ngoài sức ảnh hưởng của hình thể người thiếu nữ Việt, trong các tác phẩm thời kỳ Phục Hưng, những Nghệ sĩ luôn kiếm cách để khoe khoang vẻ đẹp thuần túy, thân hình, tạo dáng, chân dung, cảm xúc của từng nhân vật. Nổi bật nhất có các tác phẩm như: Venus De Milo, Nàng Mona Lisa, 3 nàng Aglaia – Thalia – Euphrosyne trong bộ tranh chuyển thể Graces.

5. Phù điêu hoa lá

phù điêu chuối
Vườn chuối, phù điêu nổi đúc từ composite

Từ lâu trong trang trí nhà cửa đã tồn tại các tấm tranh điêu khắc gỗ từ bộ tứ mùa: Tùng – Cúc – Trúc – Mai; Mai – Lan – Cúc – Trúc…

Ngoài yếu tố phong thủy nhẹ nhàng, tranh phù điêu hoa lá đem đến cảm giác gần gũi, thân thuộc, không mang nặng tư tưởng, điển tích hay ý nghĩa kiêng kỵ nào đó

4. Phù điêu Cá Chép

giá phù điêu xi măng cá chép hóa long
Tranh phù điêu cá chép hóa rồng

Cá Chép cũng được xem là một trong những linh vật trong phong thủy, một số điển tích quen thuộc như: Cá Chép Hóa Rồng, Cá Chép Trầu Trời… làm ảnh hưởng đến cách thể hiện và niềm tin về sự quyết tâm cũng như may mắn trong công việc và cuốc sống.

3. Phù điêu nhân vật Châu Âu Cổ điển

đắp tranh xi măng
Trang trí phù điêu đắp nổi hồ bơi.

Phong cách Cổ điển được sử dụng rất phổ biến trong trang trí nhà cửa, thể hiện trên tranh nổi, tượng, hoa văn .Những nhân vật trong thần thoại Hy Lạp vẫn thường xuyên được thể hiện trong các tác phẩm tranh phù điêu.

2. Phù điêu Chim Hạc

phù điêu sen hạc
Tranh nổi Sen Hạc, đúc từ composite

Đây là một dòng tranh phong thủy khét tiếng trong trang trí nội nhà cửa, dòng tranh này hình thành trên nhiều hình thức: Tranh thêu, Tranh vẽ, Khảm Trai…

Những tác phẩm liên quan đế Tùng Hạc thường được cân nhắc vì nó có liên quan đến yếu tố Mệnh – Mạng. Tuy không có sự thấu đạt và tùy vào quan điểm riêng, đây vẫn là một trong những dòng tranh phù điêu phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong trang trí.

1.Phù điêu Sen

phù điêu đầm sen bằng composite
Trannh treo tường nổi hoa sen giả màu gốm cổ

Đứng vị trí số 1 là những tác phẩm về hoa – lá Sen. Sen xuất hiện trong hầu hết các nét trang trí, từ thời trang, vật dụng, ẩm thực, tôn giáo…Không loại trừ trong trang trí nhà cửa, phù điêu hoa sen xứng đáng xuất hiện một cách ngoạn mục.

Khai thác tối đa vẻ đẹp của lá sen, đài sen, hoa sen, vẻ đẹp này thuần túy và được khắc sâu vào tâm trí.

Vẻ đẹp từ tranh phù điêu trang trí

Nếu lựa chọn một dòng tranh nào đó chi ý tưởng trang trí nhà cửa, bạn sẽ chọn tác phẩm nào ? Hơn hết Hero art tin rằng nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong cách thể hiện cá tính, cảm nhận rất riêng của mỗi cá nhân cũng như làm ấn tượng những người thường thức.