Điêu khắc tranh composite trang trí tường đang trở thành xu thế trong trang trí nhà cửa, với tính chất vật liệu nhẹ, dễ dàng thi công lắp đặt trên công trình như những bức tường trống, khung vòm.

Điêu khắc tranh composite trang trí tường

thi công đắp phù điêu nghệ thuậtChất liệu nhựa composite được nhiều nhà điêu khắc, nghệ nhân… chọn làm vật liệu sáng tác phù điêu đặc biệt bởi tính chất bền và chịu nước, không cong vênh, nhẹ, bóng. Tranh phù điêu composite được các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất đã khéo léo đưa vào thiết kế một nguồn nguyên vật liệu mới, là điêu khắc phù điêu ứng dụng vào trang trí nội ngoại thất, xây dựng tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh nội ngoại thất…và rất nhiều ứng dụng tuyệt vời khác trong cuộc sống.

Tranh nhựa composite trang trang trí nhà cửa

Điểm qua những lợi điểm khi sử dụng vật liệu nhựa này trong trang trí và hoàn thiện công trình. Tranh phù điêu composite được sản xuất trên vật liệu nhựa công nghiệp.

Nhựa composite hay còn được gọi là compozit được tổng hợp từ các vật liệu khác nhau nhằm tạo ra vật liệu mới có tình năng trội hơn hẳn vật liệu ban đầu.

Một trong nhưng loại composite chủ yếu được làm từ sợi thủy tinh (bền và giòn) kết hợp với nhựa polyester (giòn và kháng hóa chất).

Phân loại composite

  • Theo dạng vật liệu gia cường thì có 2 dạng composite chủ yếu là sợi và hạt.
  • Theo dạng chất liệu nền thì có 3 loại là nền hữu cơ, kim loại và nền gốm và tranh phù điêu composite thuộc kim loại.

Tính chất chung của tranh phù điêu composite

tranh cá rồng điêu khắc tranh nhựa composite
Tranh cá Rồng
  • Gia công đơn giản, nhanh, đa dạng, dễ tạo hình, thay đổi và sửa chữa dễ.
  • Có khối lượng riêng bé, tính năng cơ lý riêng cao hơn thép và các vật liệu truyền thống khác (thủy tinh, gốm, gỗ..).
  • Chịu tác dụng từ môi trường, tính kháng hóa chất cao, chi phí bảo quản thấp và chống ăn mòn, không cần sơn bảo quản như kim loại, gỗ…
  • Tính cách điện và cách nhiệt tốt của các sản phẩm từ composite
  • Thời gian sử dụng lâu.
  • Chi phí sản xuất thấp (nên giá thành sản phẩm vừa phải).
tranh phù điêu đạt ma sư tổ composite
Tranh Đạt Ma

Trên đây là 1 số đặc tính cũng như cách tạo khuôn và sáng chế tranh phù điêu composite, hy vọng những thông tin ở trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi chọn lựa tranh phù điêu composite và nắm được tính chất của dòng tranh phù điêu composite so với tranh phù điêu xi măng.

Trong nghệ thuật, composite là vật liệu sáng tác tranh phù điêu, đúc tượng & làm khuôn. Phù điêu composite trang trí nội ngoại thất không còn xa lạ với người dân mà đã trở nên gần gũi, thân quen vì trước nhu cầu thẩm mỹ mới chúng tôi đã ứng dụng vào để tạo hình các tác phẩm điêu khắc phù điêu ứng dụng vào trang trí nội ngoại thất, dùng song song với những vật liệu truyền thống như đá đồng, gỗ, sắt… nội ngoại thất. Nhằm tạo ra một không gian mang sức sống mới nhưng vẫn gần gũi, thân thiện với môi trường.

Cách tạo mẫu tranh phù điêu composite.

Dưới đây là chi tiết quy trình sản xuất, chế tạo, gia công sản phẩm tranh composite trang trí tường được thi công trực tiếp tại xưởng sản xuất Điêu Khắc Ứng Dụng Việt Nam:

Bước một: Chuẩn bị vật tư tạo bản mẫu phù điêu composite:

Trước tiên bạn cần chuẩn bị loại đất sét dẻo sau đó gắn đất sét lên tường phẳng, trên bức tường phải sử dụng cốt sắt hoặc tre để có thể giữ đất không tịt khỏi tường.

Chúng ta có thể sử dụng đinh sắt hoặc đinh tre kết hợp với những thanh gỗ để giữ cho đất tạo mẫu có thể chắc chắn hơn và không sụt, lở hay nứt về sau này.

điêu khắc phù điêu cổ điển trên đất
Điêu khắc phù điêu trên đất sét

Bước hai: Tạo phôi khuôn mẫu tranh phù điêu composite lên bề mặt đất sét:

Phác họa, vẽ hình lên đất, điêu khắc theo đường viền của hình để lấy hình và bắt đầu tạo hình mẫu cho sản phẩm

Bước ba: Tạo khối cho tranh phù điêu composite:

đắp phù điêu trên chất liệu đất sét
Một bản mẫu trên đất sét, mô tả thiên thần phong cách Châu Âu

Bắt đầu tiến hành tạo khối cho cho tấm phù điêu đã làm ở bước 2: Chúng ta có thể đắp thêm hoặc khắc sâu để tạo khối và tạo không gian xa gần bằng các khối dầy – mỏng, nông – sâu. Gần sẽ dầy, căng khối hơn và ngược lại để có thể tạo khối cho sản phẩm tranh phù điêu phù hợp và cân xứng với mẫu.

Bước bốn: Hoàn thiện sản phẩm tranh:

Trước khi tiến hành làm khuôn cho sản phẩm tranh composite chúng ta cần kiểm tra lại hình khối và đường nét sản phẩm và làm nhắt bề mặt tấm tranh phù điêu nghệ thuật.

Bước năm: Làm​ khuôn sản phẩm:

Tấm tranh composite trang trí tường quá to thì chúng ta có thể chia đôi thành 2 hoặc nhiều mảnh khuôn cho dễ nâng hoặc hạ khuôn xuống.

phù điêu đắp nổi
Một công đoạn điêu khắc đắp phù điêu trên đất sét

Bước sáu: Chuyển đổi chất liệu sang composite:

Bước này chúng ta tiến hành đúc, đổ chất liệu nhựa composite lên bề mặt khuôn đã được tạo sẵn trước đó, việc tạo dựng khuôn có sẵn giúp cho việc triển khai đổ khuôn cho sản phẩm cuối cùng, nhanh và thuận tiện.

tranh composite trang trí tường
Phù điêu cô gái Châu Âu, chế tác từ chất liệu composite

Bước bảy: Sơn, vẽ tay, phủ keo bảo vệ:

Qua những bước đã được cập nhật ở phần trên, bước cuối cùng chúng ta cần thực hiện cho tranh composite trang trí tường là việc sơn, vẽ đồng thời phủ keo bảo vệ chống thấm, hỗ trợ cho quá trình bảo quản, vệ sinh sau này.

Tính phù hợp của tranh composite trang trí tường

Bạn thấy thế nào? Một trong những nguyên nhân khiến các tấm tranh nghệ thuật có xuất hiện trong ngôi nhà bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế (concept) trước đó.

Kiến trúc sư, nhà thiết kế có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công trình nhà bạn nói riêng và các công trình xây dựng nói chung. Ngày nay, họ được gọi dưới cái tên “Người Ảnh Hưởng”.

Hiểu được tầm quan trọng, tính quyết định này, Hero art luôn luôn tìm hiểu, trao đổi với nhiều nhà thiết kế để tìm ra điểm chung, mà mục đích cuối cùng vẫn là khách hàng, chủ đầu tư cần sự trợ giúp nhiệt thành, hết mình cho dự án của họ.

Trân trọng cảm ơn!