Các sản phẩm tranh tường đắp nổi từ chất liệu xi măng, composiite, thạch cao đến từ Hero art có những nét độc đáo, ấn tượng riêng biệt, trong số đó phải kể đến yếu tố tạo hình, hiệu ứng màu sắc, bề mặt. Phương thức thi công các sản phẩm tranh phù điêu này đòi hỏi sự am hiểu về chất liệu, cách xử lý màu sắc cũng như cách thức thi công, lắp đặt.

bức tranh phù điêu hy lạp cổ
Tác phẩm Thần của gió

Tranh tường đắp nổi trong trang trí nhà

Một số đặc điểm Mĩ thuật có tính ứng dụng rõ rệt. Đắp tranh tường đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn để thay thế cho các phương pháp trang trí truyền thống như giấy dán tường hay tranh treo tường.

Xu hướng tranh phù điêu đắp nổi hiện nay

Một trong những chất liệu sử dụng trong thi công điêu khắc tranh phù điêu là xi măng & composite. Nó có thể được xem là chất liệu truyền thống và hiện đại, được áp dụng khá linh hoạt trong điêu khắc nói chung và tranh phù điêu nói riêng.

tranh đắp xi măng phù điêu sen hạc
Phân đoạn thi công tranh đắp trực tiếp bằng xi măng tại công trình

Xu hướng gần đây của các kiến trúc sư, nhà thiết kế sẽ ít chú trọng đến thể loại tranh đắp truyền thống như tả một phong cảnh, hòn non bộ nữa. Lý do chính yếu cho phong cách này ngày càng mai một vì cảm quan thẩm mĩ đã thay đổi theo trào lưu hiện đại.

Ngày nay, họ chú ý nhiều hơn đến dạng thức đơn giản hóa, đương đại, trừu tượng hơn là một số cảnh vật tả thực, dân gian. Điều này cũng có nguyên nhân của nó. Tuy nhiên như chúng ta thấy, các thành tố cổ điển vẫn được duy trì, thậm chí là phát triển.

Như vậy, các cơ sở sản xuất cấu kiện trang trí mĩ thuật sẽ có lý do để tập trung hơn vào phân khúc này, mặc dù sẽ có một vài hình thức đắp truyền thống chết đi theo năm tháng.

Tranh tường đắp nổi bằng xi măng

Hình thức tranh đắp nổi bằng xi măng này có nhiều ứng dụng trong trang trí mặt tiền nhà cổ điển, Tân cổ điển. Nó tồn tại là để đáp ứng, hoàn thiện một thành phần của lối kiến trúc Châu Âu.

Ưu – Nhược điểm của tranh tường đắp nổi bằng xi măng

Sau đây là các thống kê qua nhiều lớp kinh nghiệm cho thấy được sự phát triển nhanh chóng của phân khúc này, đặc biệt là đối với các công trình trang trí nhà cửa Cổ điển, Tân cổ điển

giá phù điêu xi măng cá chép hóa long
Tranh phù điêu cá chép hóa rồng
Những Ưu điểm chính của tranh tường đắp nổi là gì?

Nói đến ưu điểm của hình thức đắp tranh tường này chúng ta có thể hình dung như sau:

  • Tối ưu tốc độ thi công nhanh nhất có thể
  • Giảm giá thành cho các sản phẩm trên một đơn vị mét vuông.
  • Chất lượng sản phẩm đảm bảo độ bền cao do sử dụng chất liệu xi măng.
  • Chỉnh sửa ngay trên công trình khi có vấn đề sai sót xảy ra.
  • Độ bám sơn cực kỳ tốt.
Những nhược điểm của tranh tường đắp nổi là gì?

Song song với các ưu điểm vượt trội là các nhược điểm nhỏ vẫn còn tồn tại với cách thức này:

  • Chỉnh sửa một hay nhiều chi tiết cũng sẽ gây khó khăn cho việc thi công sản phẩm vì phải mất khá nhiều thời gian để đục phá vỡ các liên kết xi măng hoàn thành trước đó.
  • Độ mịn của chất liệu xi măng là một điểm yếu hơn so với chất liệu thông dụng như composite,…

Phương thức tranh phù điêu nổi từ Composite

Tranh đắp tường đẹp hay xấu thì yếu tố kinh nghiệm chưa đủ. Ngoài hình thức có thể sao chép, những cơ sở sản xuất còn thông hiểu về chất liệu để tối ưu sản phẩm. Đem lại tính năng sử dụng linh hoạt, giá trị mới cho công trình.

phù điêu composite hoa sen
Tranh hoa sen

Tranh phù điêu được đúc khuôn từ chất liệu nhựa Composite có thể được xem là một vật dụng trang trí tách biệt với thiết kế chung. Người ta có thể bổ sung theo chủ đề nếu nó không xuất hiện trong bản vẽ từ nhà thiết kế.

Phù điêu composite linh hoạt hơn trong các tháo lắp, thay đổi vị trí cũng như bổ sung linh hoạt ở nhiều vị trí trống.

Nhận định chung về nghệ thuật đắp tranh tường

Nghệ thuật đắp vẽ tranh trên tường ngày càng gây được sự thu hút, bởi nó mang lại cho căn phòng vẻ đẹp độc đáo, cá tính và cũng khá tiết kiệm chi phí khi trang trí nhà ở…

Những bức tường trông thật buồn tẻ khi chỉ được phủ một lớp vôi hay sơn nước. Chính vì vậy, hiện nay khi thiết kế nhà, người ta thay thế dần những mảng tường trắng hay một màu đồng nhất bằng vô số hình ảnh trang trí thật đẹp mắt-Phù diêu tranh tường Sự xuất hiện của chúng khiến cho bức tường thêm mềm mại và độc đáo, thể hiện cá tính của chủ nhân…

phù điêu hoa sen
Tranh hoa Sen, sơn dầu

Cách trang trí thường gặp nhiều nhất trong những ngôi nhà hiện đại là dùng giấy dán tường. Tuy nhiên, kinh phí cho một ngôi nhà sử dụng giấy dán tường không phải là ít. Chính vì vậy, xu hướng Đắp vẽ tranh tường nghệ thuật ra đời và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các gia đình trẻ…

Kết luận về tranh tường đắp nổi

Như vậy ta có thể thấy rằng hình thức tranh tường đắp nổi đẹp là một trong những cách thức bạn nên lưu tâm khi muốn trang trí cho mình một tấm tranh phù điêu đắp nổi trên một bức tường nào đó khi mà bạn muốn sự nhanh chóng giá thành tốt thì tôi khuyên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong thời buổi hiện nay.

Hiện nay, dịch vụ vẽ tranh trên tường khá phổ biến với sự phong phú về kiểu mẫu,Nhưng PHÙ ĐIÊU TRANH TƯỜNG phong cách từ cổ điển đến hiện đại và trừu tượng. Khách hàng có thể chọn mẫu có sẵn, được xem mẫu kĩ lưỡng trước khi thi công… Thông thường, giá cho một bức tường vẽ trang trí tùy vào diện tích và mẫu mã. Với hoạ tiết và không gian nhỏ thì bạn chỉ tốn khoảng 1 triệu đồng, bao gồm cả mẫu mã, màu sơn, thi công, bảo