Hero art là một trong những đơn vị chuyên thi công đắp phù điêu bằng xi măng trang trí mặt tiền nhà, khu vực nội thất, cảnh quan sân vườn.

Phương thức đắp phù điêu xi măng nghệ thuật, đắp tranh tường là một trong những phong cách trang trí được yêu thích và phổ biến. Nó xuất hiện trong các công trình xây dựng nhà ở nói riền và công trình xây dựng nói chung. Trở thành một thành tố quan trọng trong bất kỳ bản vẽ thiết kế Cổ điển, Tân cổ điển nào.

hoa văn đắp bằng xi măng
Đăp hoa văn đầu cột, conson phong cách cổ điển, Tân cổ điển

Hạng mục thầu: đắp phù điêu bằng xi măng

Hero art là công ty chuyên sản xuất, cung cấp các loại phù điêu xi măng tại TP.HCM và các tỉnh thành phố khác trên toàn quốc. Ngoài sản phẩm phù điêu làm bằng xi măng, Hero art còn cung cấp nhiều loại phù điêu chất lượng khác bao gồm:

Đặc điểm, kết cấu, thuộc tính đắp tranh nổi bằng xi măng

Phân đoạn thi công được hoàn thiện hoàn toàn bằng chất liệu bền chắc, có cơ cấu gắn kết cao là xi măng. Tác phẩm được điêu khắc trực tiếp hoặc qua phương thức đúc khuôn.

đắp phù điêu xi măng cổ điển
Thi công đắp hoa văn cổ điển mặt tiền Biệt Thự

Đặc điểm của tranh phù điêu đắp xi măng

Nó đến từ chất liệu vữa, phù điêu xi măng nói chung có đặc điểm gắn liền với kết cấu bề mặt tường, đặc điểm này cũng dễ hiểu vì tính chất thực hiện dựa trên bản vẽ thiết kế và nó thuộc một thành phần trong kiến trúc chung.

Kết cấu phương thức đắp tranh bằng xi măng

Việc đưa những kết cấu sắt, lưới thép chịu lực trong một số họa tiết cao là dễ hiểu vì bản thân hình thức đắp phù điêu bằng xi măng này được thực hiện sau công đoạn xây thô. Thời gian khô khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng nứt thậm chí nhả lớp gây nguy hiểm cho các vị trí trên cao và tính vững chắc của công trình.

tranh phù điêu đắp trên tường xi măng
Tranh Cá Chép Hóa Rồng

Thuộc tính của phù điêu xi măng đắp nổi

Nói đến thuộc tính là nói đến sự phân tách chi tiết hơn một chút so với đặc điểm. Nghĩa là bản thân phù điêu đắp xi măng có những thuộc tính đặc trưng:

  • Trực tiếp tại vị trí cần hoàn thiện
  • Nhiều lớp được thực hiện & hoàn thiện theo giai đoạn

Lựa chọn vị trí áp dụng tranh phù điêu xi măng

phù điêu châu âu đắp xi măng
Phù điêu cặp tình nhân, phong cách Châu Âu

Một trong những điểm mấu chốt trong trang trí bất kỳ hình thái nghệ thuật nào cần để ý đến chủ đề. Khách hàng, họ sẽ đưa ra ý tưởng sát với ý đồ thực hiện hoặc từ nhà tư vấn thiết kế | tư vấn thi công. Một số ví dụ được đưa ra như sau:

Không gian nhà hàng, khách sạn, quán bar hay karaoke

  • Với những nhà hàng, quán ăn sang trọng nên treo tranh phù điêu liên quan đến con vật, hoa lá…Như vậy sẽ tạo được cảm giác thân quen, gẫn gũi, giúp khách hàng ăn ngon miệng hơn và cũng tạo được sự sang trọng cho không gian.
  • Tại những vách ngăn hay cột trụ nhà hàng nên trang trí họa tiết cách điệu. Không nên treo tranh có họa tiết rối mắt. Điều đó sẽ khiến hàng hàng cảm thất khó chịu, nhức mắt.
  • Với những quán bar, karaoke có thể treo những bức tranh phù điêu mang tính hình tượng cách điệu cao. Hoặc nó cũng có thể là phù điêu trừu tượng để tạo cảm giác mạnh mẽ, cuốn hút, hưng phấn.
đắp tranh tường bằng xi măng
Phù điêu Napoleon Bonaparte

Không gian công sở, chính phủ, văn phòng, doanh nghiệp

  • Với không gian công sở nên treo những bức phù điêu đồng, giả vàng hoặc bạc. Như vậy, cả bạn và nhân viên sẽ cảm thất giảm áp lực, căng thẳng, tinh thần trở nên hưng phấn hơn.
  • Khi chọn tranh phù điêu cho không gian chính phủ nên chọn loại có thể toát lên vẻ lịch sự, sang trọng, tôn nghiêm hoặc theo xu hướng dân gian tìm về nguồn cội.

Bảo quản, sử dụng tranh phù điêu

Trên thực tế hầu hết các sản phẩm tranh phù điêu được bảo vệ bởi lớp keo phủ 2K, nhằm cho công việc vệ sinh, lau chùi đơn giản mà không ảnh hưởng đến bề mặt của tác phẩm. Tuy nhiên chỉ có lưu ý nhỏ là nên lau bằng giẻ khô thay vì giẻ ướt, hoặc bằng chổi lông gà.

phù điêu đắp xi măng cá chép hóa rồng
Phù điêu Cá Chép Hóa Long

Kết luận: đắp tranh phù điêu bằng xi măng

Với những đặc điểm trên, phù điêu đắp bằng xi măng được hoàn thiện với tiến độ nhanh chóng, chính xác và có thể giảm kinh phí hơn.

Công đoạn quan trọng nhất chính là tạo hình dựa trên hình thức điêu khắc trực tiếp phù điêu lên mặt phẳng tường. Yếu tố tieeos theo là cách mà người thợ xử lý được bề mặt với nhiều khối âm dương, phức tạp hơn so với mặt phẳng.

Dù gì đắp phù điêu bằng xi măng chỉ phát huy tác dụng ở một số vị trí mà nó trở nên quan trọng. Ta có thể thấy như vị trí mặt tiền, thì việc áp dụng phương thức đắp xi măng trực tiếp là lựa chọn gần như không thể thay thế (ý nói các mặt tiền đậm phong cách Cổ điển).

Ngược lại nó sẽ chẳng có tác dụng nhiều đối với một số vị trí không cần đến nó. Có thể lấy điển hình như một số tranh phù điêu riêng biệt trên khung vòm, tường rào, các vị trí nội thất. Khi đó phù điêu bằng một chất liệu nhựa hoặc thạch cao sẽ ưu việt hơn rất nhiều.