Tranh đắp xi măng mặt tiền là một trong những hình thức được áp dụng phổ biến ở mỗi bản thiết kế công trình xây dựng. Ngành xây dựng ngày càng phát triển, yêu cầu của khách hàng về kiến trúc độc đáo, tính thẩm mỹ cũng dần tăng cao. Đòi hỏi kiến trúc sư không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc thiết kế xây dựng, kể cả điêu khắc để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mang màu sắc, hình tượng mới.

phù điêu trang trí mặt tiền nhà
Nghệ thuật trang trí mặt tiền nhà

Tranh đắp tranh xi măng phong cách cổ điển

Phù điêu là một hình thức sáng tạo nghệ thuật được nhiều người ưa chuộng trong việc trang trí nội, ngoại thất vì nó tạo cảm giác hoài cổ, phù hợp với nhiều kiểu phối cảnh cho không gian nhà ở, quán cà phê, Spa, khách sạn…

Vậy phù điêu là gì? Chất liệu nào thường được các nghệ nhân dùng để chế tác phù điêu nổi? Hãy cùng Phù điêu Gia Đạt tìm hiểu về loại hình nghệ thuật đặc biệt này.

đắp tranh xi măng phù điêu mặt tiền nhà
Mặt tiền nhà phong cách cổ điển

Phù điêu đắp xi măng trên mặt tiền

Phù điêu xi măng là một kỹ thuật điêu khắc hiện đại, những người thợ hoặc nghệ nhân sẽ đắp trực tiếp vật liệu xi măng lên trên mặt phẳng nền hoặc tạo hình khối cho các tác phẩm phù điêu mang tính tâm linh hay theo chủ đề khác.

tranh đắp xi măng mặt tiền tân cổ điển
Trang trí mặt tiền nhà phong cách Tân cổ điển

Những ưu điểm nổi bật của phù điêu xi măng

  • Dễ dàng tạo khối, đúc tượng đẩy nhanh tiến độ gấp 2 lần so với thi công tạo mẫu bằng đất sét, giúp tiết kiệm chi phí, vật tư.
    Sử dụng chất liệu là xi măng nên đảm bảo về chất lượng, độ bền của tác phẩm.
  • Dễ dàng chế tác thi công bằng các kỹ thuật như đúc tượng, tạo nét, tạo khối cho tác phẩm.
  • Mẫu mã đa dạng, nhiều chủng loại.
  • Dễ dàng thi công được trực tiếp tại chỗ, từ đó giảm thiểu chi phí vận chuyển cũng như chi phí phát sinh.

Ứng dụng của tranh đắp xi măng

Được sử dụng rất nhiều để trang trí mặt tiền bằng những bức phù điêu hoa văn theo phong cách nghệ thuật Châu Âu như nhà phố, biệt thự, villa,…

trang trí mặt tiền cổ điển phù điêu xi măng
Mặt tiền theo phong cách cổ điển cho nhà hàng

Phù điêu xi măng có thể được ứng dụng tại các công trình cỡ lớn ngoài trời như chùa chiền, nhà thờ, đền miếu,… mà không sợ bị nắng, mưa ảnh hưởng đến tác phẩm.

Trang trí mặt tiền phong cách cổ điển

Trong phong cách thiết kế cổ điển hoặc tân cổ điển, việc sử dụng vật liệu để trang trí cho mặt ngoài căn nhà như thế nào độc đáo sẽ khiến bạn cảm nhận được hiệu ứng thay đổi đáng ngạc nhiên.

Nhất là với phù điêu mặt tiền, bạn sẽ thấy được ánh sáng được phân tán đồng đều và khả năng xuyên sáng của mặt trời cho ngôi nhà nổi bật, quyền quý hơn rất nhiều và đây cũng là cách tạo điểm nhấn cho toàn bộ thiết kế kiến trúc, hoa văn mặt tiền của căn nhà.

phù điêu xi măng mặt tiền
Trang trí mặt tiền cổ điển

Điểm qua một số tác phẩm phù điêu đã được chúng tôi thi công trang trí nhà ở, spa, đình chùa, nhà thờ họ tại các tình miền trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu hiện đại trong trang trí được các nhà thiết kế thổi hồn đưa vào thiết kế kiến trúc cho các công trình mang phong cách cổ điển và tân cổ điển.

Trong đó việc trang trí mặt tiền vô cùng quan trọng bởi nó quyết định nét đặc trưng riêng, đẳng cấp cho từng ngôi nhà.

Nắm bắt được xu thế của thời đại, ttnt quốc thành đã nghiên cứu , sản xuất và thi công các loại phù điêu để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà với kiến trúc pháp tân cổ điển và cổ điển.