Phù điêu là một trong những hình thức điêu khắc cơ bản trong Nghệ thuật trang trí nhà cửa

Cùng khám phá những dòng tranh nổi đặc biệt được ứng dụng trong thiết kế nhà ở cùng khái niệm cơ bản về tranh phù điêu là gì ? và cách áp dụng cũng như phân loại cơ bản trong một số phong cách kiến trúc hiện nay ra sao.

tranh phù điêu composite châu âu
Bức chuyển thể từ tác phẩm hội họa “Spring – Mùa Xuân”. Phù điêu Châu Âu

Hiểu biết cơ bản về tranh phù điêu

Một cách khá đơn giản, không cần phức tạp hóa và nó cũng không có nhiều ý nghĩa với khách hàng khi ta đào quá sâu vào khái niệm phù điêu là gì. Đây là một kiểu điêu khắc trên mặt phẳng, nó được ép khối từ không gian 3 chiều thành 2 chiều.

tranh phù điêu chim công
Tranh nổi Đông Á, một trong những dòng tranh nổi bật và được sử dụng phổ biến trong trang trí nội – ngoại thất

Hero art là công ty điêu khắc trang trí nổi bật trong những đơn vị cùng ngành. Hero art hiểu rằng việc đưa ra những điểm quan trọng trong cách áp dụng và tùy biến để khách hàng có cái nhìn trực quan và sinh động hơn trong trang trí nhà cửa hơn là những phân tích khoa học về nghệ thuật một cách rườm rà.

Tranh phù điêu được ứng dụng phổ biến trong thiết kế

Phù điêu là hình thức sáng tác và cho ra đời các tác phẩm nghệ thuật thủ công. Bằng kỹ thuật đắp nổi hoặc khoét lõm xuống so với mặt phẳng nền. Mặt phẳng ở đây đóng vai trò là nền tảng cơ bản và là phông nền của hình khối phù điêu.

tranh nổi phù điêu chim công
Tranh nổi phong thủy, phù điêu Chim Công và hoa Mẫu Đơn

Người thợ sẽ tạo hình trên nó bằng các hình nổi hoặc khoét lõm khối vật liệu làm phù điêu. Nhưng để cho ra đời một tác phẩm đẹp. Đòi hỏi người thợ phải tính toán kỹ lưỡng nhiều bước.

Nghệ sĩ và tác phẩm điêu khắc tranh phù điêu

Từ sự cân đối về tỷ lệ từ chiều dài, chiều rộng. Cho đến độ nông sâu hình khối của từng chi tiết nhỏ của tác phẩm. Nếu có sai sót nhỏ, tác phẩm sẽ mất sự cân đối, hài hòa. Và đương nhiên sẽ không phải là một tác phẩm đẹp đẽ hoàn chỉnh.

thi công điêu khắc tranh phù điêu
Phù điêu Từ Nhựa tổng hợp Composite

Đây là hình thức sáng tạo nghệ thuật. Ứng dụng rộng rãi trong không gian trang trí nội, ngoại thất. Cũng như là thành phần không thể thiếu trong thiết kế nghệ thuật kiến trúc.

Hiện nay dòng tranh này được nhiều người ưa chuộng vì nó tạo cảm giác hoài cổ. Phù hợp với nhiều kiểu phối cảnh cho không gian nhà ở, quán cà phê, Spa,….

Tranh nổi là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi mang tính ước lệ về khối.

Cách sáng tạo tranh nghệ thuật phù điêu trang trí

Muốn triển khai, sáng tạo tranh phù điêu trang trí trước tiên phải triển khai bố cục trên mặt phẳng, nó có khả năng kiến tạo xa hay gần bằng các lớp không gian và có thể tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

đắp phù điêu trên chất liệu đất sét
Một bản mẫu trên đất sét, mô tả thiên thần phong cách Châu Âu

 

Nghệ thuật Phù điêu cho phép triển khai những bố cục phức tạp bên trong đó có bố cục có nhiều lớp nhân vật thậm chí thể hiện những tác phẩm nghệ thuật qua công trình kiến trúc và tranh phù điêu phong cảnh.

Các dòng tranh phù điêu

Sau khi tìm hiểu về tranh phù điêu là gì và ý nghĩa của nó thì một kiến thức cần biết nữa về dòng tranh này là các thể loại tranh. Dưới đây là các dòng tranh phù điêu cơ bản được phân loại như sau:

Dòng Tranh treo tường 3D hiện đại, một xu hướng mới

Đây là dòng tranh treo tường hiện đại của thế kỷ XXI với phong cách siêu thực vô cùng tinh xảo và sinh động. Tranh phù điêu 3D được tạo nên từ hỗn hợp đất sét trắng, bột đá và sợi thủy tinh cao cấp. Chính vì thế, tranh phù điêu 3D là loại tranh rất được ưa chuộng hiện nay.

Dòng tranh phù điêu xi măng, một nét truyền thống

đắp phù điêu xi măng tranh sen hạc
Tranh đắp từ xi măng trực tiếp, một trong những thể loại điêu khắc lâu đời

Tranh đắp xi măng được đắp nổi lên trên một mặt phẳng chủ yếu là tường bằng xi măng. Loại tranh này thường được dùng để trang trí cho những nơi có không gian rộng như sân vườn, nhà hàng, quán café, công trình kiến trúc ngoài trời,…

Dòng tranh phù điêu composite (nhựa tổng hợp)

phù điêu composite hoa sen
Tranh từ composite, nhựa siêu nhẹ và bền, đang là xu hướng ưa chuộng trong sử dụng chất liệu mới

Tranh phù điêu sứ thường được đắp nổi hay khắc chìm các họa tiết. Chủ đề của loại tranh này là các hình ảnh trong văn hóa Việt Nam như làng quê, phố cổ, dân gian, trừu tượng,… Vì vậy, tranh phù điêu sứ thường được trưng bày ở các cửa hàng bán tranh phù điêu mang hơi hướng cổ điển và truyền thống.

Điêu khắc tranh nổi trên đất sét

phù điêu trên đất sét
Điêu khắc tranh nổi trên đất sét

Được tạo nên từ quá trình chế tác đất sét rất công phu và tỉ mỉ. Tranh điêu khắc từ đất sét có hình dáng sống động và mạnh mẽ như thật nên được những người chơi tranh lựa chọn trang trí cho không gian của mình rất nhiều.

Dòng Tranh nổi điêu khắc trên thạch cao

tranh phù điêu từ thạch cao, composite
Dòng tranh nổi từ thạch cao

Loại tranh phù điêu này được tạo nên từ vật liệu chính là thạch cao nguyên chất kết hợp với thủy tinh. Tranh phù điêu thạch cao thường được trang trí ở trần nhà, cột nhà hay những nơi có góc cạnh.

Tranh phù điêu gỗ

tranh điêu khắc trên gỗ
Tranh khắc từ gỗ tự nhiên, sơn màu làm nổi bật tính nghệ thuật

Tranh phù điêu gỗ được tạo nên từ chất liệu chủ yếu là gỗ nên vô cùng đa dạng về kích thước, hình dáng,… Loại tranh này thường được trang trí ở các không gian nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán café,…

Phương pháp cơ bản trong cách thi công tranh nổi.

Để có một tác phẩm thì trước tiên phải triển khai bố cục trên mặt phẳng. Tùy theo từng khả năng sáng tạo, tay nghề của nghệ nhân. Mà triển khai khả năng kiến tạo xa hay gần bằng các lớp không gian. Và có thể tạo nên các ảo giác về không gian.

Ý nghĩa các tác phẩm tranh nổi trong văn hóa, tín ngưỡng người Việt.

Kỹ thuật làm phù điêu nổi của người xưa với những công cụ thô sơ. Nhưng độ bền phải nói là vô đối, cực kỳ bền vững với thời gian.

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân có thể dễ dàng biến hóa. Thể hiện được tính sinh động, toác lên ý nghĩa của từng tác phẩm mà tranh vẽ thông thường không thể thể hiện được.

Tùy yêu cầu mà từng loại tranh nổi rất đa dạng. Thường thấy nhất có thể kể đến như: Tứ linh, gồm: long, ly, quy, phụng .

Tứ linh và tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) có mặt phổ biến. Trong hội họa, điêu khắc dân gian, nhất là ở các đình chùa và thường đi chung với các đề tài hoa lá, mây nước…