Phào chỉ xi măng đúc sẵn được ứng dụng rộng rãi, phổ kiến trong trang kiến kiến trúc dân dụng. Một trong những yếu tố kiến cấu kiện đúc sẵn này trở nên thông dụng chính là nhờ các bản thiết kế luôn luôn đưa thành phần này như một chi tiết không thể thiếu trên khu vực nội – ngoại thất.

phào chỉ xi măng đúc sẵn
Phào chỉ đúc – GFRC

Phào chỉ xi măng đúc sẵn – ngoại thất

Có lẽ với dạng phào chỉ thạch cao đúc sẵn trang trí khu vực nội thất đã không còn quá xa lạ trong mỗi kiến trúc từ Nhà phố – Hiện đại, Tân – Cổ điển…

Thành phần trang trí ngoại thất nói chung đa phần được thực hiện trên chất liệu xi măng. Trong đó có các thành phần đúc sẵn theo dạng modul lặp, khiến cho công tác thi công – lắp đặt – hoàn thiện công trình xây dựng dân dụng diễn ra nhanh chóng, tối ưu chi phí đầu vào cùng đầu ra đảm bảo chất lượng.

Sản xuất phào chỉ xi măng đúc sẵn trang trí công trình dân dụng

Một trong những yếu tố làm cho các dạng phào chỉ xi măng có thể áp dụng tại khu vực ngoại thất vì tính linh hoạt trong thi công, cộng với đó là khả năng đồng bộ, giảm tải trọng,…

Phào chỉ đúc sẵn mang đến các lợi điểm rõ riệt. Ở các nước phát triển, ngành công nghiệp xây dựng từ lâu đã chú trọng đến những thành phần  “Tiền chế”, nó cho phép gia tăng các giá trị cho cả nhà thầu, chủ đầu tư (chủ nhà), về mặt kết cấu, thẩm mĩ, chi phí.

Kết cấu thông dụng của phào chỉ xi măng đúc sẵn – GFRC

Nói đến chất liệu GFRC, trong giới xây dựng đều nắm rõ kết cấu nhẹ, bền, vững chắc của nó. Những thành phần phào chỉ đúc sẵn được chế tác từ: Xi măng + Cốt sợ thủy tinh + Thép gia cố.

Phụ kiện phù điêu xi măng đúc sẵn

Trong một số trường hợp đối với các phào chỉ lớn thì càng cần đến phương thức đúc sẵn, chính vì chất liệu GFRC nhẹ, vì vậy về mặt công năng nó mang tính trang trí chủ đạo, không mang chức vụ kết cấu chịu lực.

Ứng dụng phào chỉ đúc sẵn trong thi công hoàn thiện

Mặc dù có nhiều lợi điểm được kiệt kê. Tuy nhiên! trên thực tế, các nhà thầu thi công vẫn chưa áp dụng triệt để phương thức này, có một vài lý do cho đặc điểm trên:

  • Phương thức đắp trực tiếp hàm ý cho kết cấu vững chắc hơn
  • Tính tùy chỉnh của phào chỉ đúc sẵn thấp hơn (khả năng mẫu tương thích trong bản vẽ thấp)
  • Kỹ thuật thi công chưa được phổ biến
  • Thói quen, các đơn vị bổ trợ cho công tác lắp đặt chưa định hình

Ngành công nghiệp xây dựng

Nói đến xu hường ngành xây dựng trong tương lai gần. Các dạng thức như: Cột, Dầm, Đà, cấu kiện trang trí nói chung…Sẽ trở thành yếu tố cốt lõi trong sự phát triển công nghiệp hóa ngành xây dựng dân dụng nói riêng.

Phào chỉ xi măng đúc sẵn hay bất cứ một thành phần cấu kiện nào mang tính chất trang trí đều có thể gắn rời và làm gia tăng các lợi điểm dựa trên công năng chính của nó.