Cấu kiện Conson đúc sẵn được sử dụng phổ biến trong công tác lắp đặt thi công công trình dân dụng. Nó được áp dụng như một thành phần bổ trợ cho những thành phần mang tính chất trang trí: Cột, dầm, Phào chỉ phù điêu…

conson đúc sẵn góc chữ A bằng xi măng
Hoa văn góc chữ A. Cấu kiện đúc sẵn từ xi măng

Conson, con đội, con bọ là tên gọi khác để phân biệt chúng trong hình thái. Tuy nhiên, vị trí chúng trường lắp đặt đó là bên dưới các thanh dầm, mái, khung chỉ. Chính vậy ở các nước khác họ gọi là ” Corbel ”

Cấu kiện Conson đúc sẵn

Các kiến trúc sư cho rằng, thành phần trang trí như phù điêu, đầu cột,..đi bên cạnh đó không thể thiếu là những cấu kiện Con đội. Chúng ta có thể hạn chế sử dụng phù điêu hoa văn, tuy nhiên – đối với thành phần conson, nó là thứ truyền tải một tính chất “Khắc phục những góc xấu”.

Conson xi măng đúc sẵn
Cấu kiện Conson đúc sẵn

Không những mang công năng trang trí, ở một số vị trí như bậu cửa, nó còn có tác dụng chịu lực một phần cho khung phào dày trên 30 cm phía trên.

Kết cấu – quy cách hình thành conson | Con đội | Corbel

Vẫn là 2 phườn thức đúc tra những cấu kiện trang trí. Các đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể đúc hồ khô/ đúc đặc hoặc có thể đúc chất liệu GFRC.

Mấu chốt ở đây là hình thái của Conson: Đối với  những cấu kiện conson mỏng như góc chữ A chẳng hạn, chúng ta có thể chấp nhận một kết cấu đặc với cốt thép.

Đối với các con bọ có hình thái điêu khắc phức tạp hơn, chúng ta thường sử dụng phương thức đổ ra chất liệu GFRC, nghĩa là xi măng + Cốt sợi + Cốt thép được phân bổ đều.

Những loại conson, con bộ đặc trưng trong trang trí

Có một số loại conson đúc sẵn phổ biến trong trang trí xây dựng, nó cho thấy sự đa dạng, cùng một vài tiêu chuẩn được đưa ra, khắc phục các vấn đề về thẩm mỹ.

Cấu kiện Conson góc, hình thái Kỷ hà

Conson góc thông thường được đúc sẵn, cùng đường nét kỷ hà mạnh mẽ, chắc chắn, Conson ở vị trí này cho thấy cách mà nó giải quyết các góc nhỏ hơn 90° ấn tượng như thế nào

Cấu kiện con đội áp mái – dầm – đà

Cách mà những kiến trúc sư giảm bớt sự đơn điệu, cũng như che khuất khu vực dầm – mái từ dưới nhìn lên bằng mật độ con đội thường bố trí 4 – 5 con/m.

Những con đội đúc sẵn giải quyết nhanh chóng công tác thi công lắp đặt trên hiện trường, tính đồng bộ cao cùng sự linh hoạt trong tháo – gắn.

Cấu kiện con bọ khung cửa – bệ cửa

Dạng thức Con bọ này như một khóa kết thúc chuỗi phào chạy xung quanh cửa (sổ – chính). Nó một lần nữa giải quyết sự đơn điệu của khung chỉ, góc.

Thành tố conson đúc sẵn trong trang trí kiến trúc

Conson đúc sẵn là cần thiết cho quá hình thi công hoàn thiện một công trình theo lối kiến trúc Tân – Cổ điển. Hầu hết các nhà thầu thi công luôn cố gắng tìm kiếm những cấu kiện tương tự như trên.

Tuy nhiên! Họ mắc một rào cản đó là một số thành tố mĩ thuật khác cần thi công trực tiếp tại công trình, đồng thời công tác lắp đặt hoặc giả thiếu hụt nhân công chuyên môn cũng là một vấn đề khó giải quyết tức thời.