Phù điêu đúc sẵn nằm trong danh mục cấu kiện trang trí công trình xây dựng theo phong cách kiến trúc Tân – Cổ điển. Những nét trang trí hoa văn uyển chuyển làm nên sự khác biệt, là điểm nhấn quan trọng khi các nhà thiết kế thời kỳ phục hưng đã ấn định phù điêu như một phần không thể tách rời trong các bản vẽ Cổ Điển của họ.

phù điêu hoa văn đúc sẵn
Cấu kiện phù điêu hoa văn cổ điển đúc sẵn

Cấu kiện phù điêu hoa văn đúc sẵn

Công tác thi công, xây dựng ngày càng chú ý đến phương thức lắp đặt các modul, nhằm tối ưu tiến độ, giảm trọng tải và giảm giá thành cho sản phẩm xây dựng dân dụng.

bông trần bằng thạch cao
Phù điêu bông trần đúc sẵn

Cấu kiện là một trong những yếu tố bổ trợ đắc lực cho quá trình cải tiến công tác thi công trực tiếp tại công trường. Những lợi điểm về sự linh hoạt, đồng bộ làm cho quá trình xây dựng được cải tiến theo hướng công nghiệp, đối sánh với các nước đang phát triển.

Phù điêu hoa văn đúc sẵn từ xi măng

Khu vực ngoại thất trong lối thiết kế Tân – Cổ điển luôn tồn tại hình thức thể hiện “Phù điêu”. Không có một quy ước nào cho cách sắp đặt, tuy nhiên, trong giới kiến trúc sư nói chung và nhà thi công mĩ thuật nói riêng. Có một vài bản mẫu lặp trong quá trình dài diễn ra.

đúc hoa văn xi măng cổ điển
Hoa văn phù điêu trang trí kiến trúc Tân – Cổ điển

Điều đó hẳn nhiên là đúng! Chính nhờ những thiết kế, công trình trước đó, nhà thầu cùng nhà thiết kế nhận thấy, dạng thức phù điêu đúc sẵn có sự linh hoạt trong khi họ lên ý tưởng, dự toán, thi công.

Quy cách – kết cấu phù điêu hoa văn xi măng đúc sẵn

Đối với kết cấu thông thường, phù điêu đúc sẵn sử dụng nguyên liệu xi măng + Sợi khoáng + Thép gia cố được phân bổ đều. Theo yêu cầu kỹ thuật vơ bản, mác xi măng tối thiểu đạt ≥ M200.

Hoa văn phù điêu cổ điển đúc sẵn
Cấu kiện phù điêu cổ điển

Quy cách lắp đặt cũng theo một tiêu chuẩn nhất định:

  • Làm ướt bề mặt (khu vực gắn cấu kiện)
  • Kết dính bằng hồ dầu
  • Cố định bằng đinh sắt/ Thép
  • làm vệ sinh khu vực giáp mí

Đối với cấu kiện phù điêu được thi công đổ bê tông thông thường là những thể loại nhỏ như khóa cửa, phù điêu chân – dọc cột…

Áp dụng phù điêu xi măng đúc sẵn khi…

Nhìn vào thực tế, có một số thiết kế cảm nhận được tính lặp của các cấu kiện hoa văn, chính vì tính đồng bộ cao, các hoa văn phù điêu được đúc sẵn, khiến công tác hoàn thiện diễn thuận tiện hơn.

phù điêu hoa văn cổ điển trang trí nhà
Hoa văn cổ điển đúc sẵn

Mặc dù nhà thi công cùng kiến trúc sư đồng ý rằng có những mục lớn hơn bao gồm phần mái vòm, mái cổng, phù điêu Ô văng,.. cần thực hiên trực tiếp trên công trường, do yêu cầu kỹ thuật hoặc giả nó được thực hiện vì chính tính linh hoạt & tiết kiệm chi phí cũng như rút ngắn tiến độ.

Kết luận về cấu kiện phù điêu hoa văn

Một số nhà thi công cho rằng chúng ra nên áp dụng các cấu kiện đúc sẵn một cách phổ biến và mạnh mẽ hơn. Hiệu suất sẽ cao, giá thành giảm, làm hài lòng các đối tượng trực tiếp có liên quan đến dự án/công trình.

Đó chỉ là vấn đề về thời gian vì để thay đổi được một ngành cần các đơn vị bổ trợ chuyển hướng theo nó bao gồm: Công nghệ, kỹ thuật, kinh nghiệm, sản phẩm, tư duy,…