Hoa văn đầu cột cổ điển là một trong những cấu kiện trang trí khá phổ biến, đặc điểm họa tiết mang đậm phong cách Châu Âu, thời kỳ mà nghệ thuật Phục Hưng bao gồm kiến trúc cổ điển từ các cột, dầm, phù điêu, tượng cổ điển, tranh ảnh…đặt một nền móng, tiêu chuẩn cho kiến trúc Tân cổ điển sau này.

Nay, chúng ta cùng đi khám phá 3 loại đầu cột cổ điển trong trang trí nhà cửa, đặc biệt là áp dụng trên mặt tiền nhà.

3 loại hoa văn đầu cột trong kiến trúc cổ điển

Việc phân biệt hay định hình 3 loạt cột này trong kiến trúc Cổ Điển nhằm cung cấp thông tin hữu ích đến chủ đầu tư, nhà thầu hoặc đơn vị thiết kế. Trong kiến trúc Hy Lạp có 3 loại cột đó là: “Ionic – Corinth – Corinthian”:

1.Đầu cột Inoic: Nữ tính – Uyển chuyển

thi công đắp hoa văn đầu cột cổ điển
Vẻ đẹp cân đối, thanh nhẹ của Ionic

Ionic là một trong ba kiểu cột được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại. Thanh mảnh hơn và trang trí công phu hơn phong cách Doric trước đó , một cột Ionic có đồ trang trí hình cuộn trên xoán trên đỉnh của trục cột (xem hình minh họa).

Kiến trúc sư quân đội La Mã cổ đại Vitruvius (khoảng 70-15 TCN) đã viết rằng thiết kế Ionic là “sự kết hợp thích hợp giữa mức độ nghiêm trọng của Doric và sự tinh tế của người Corinth”.

Đặc điểm của đầu cột ionic

 • Đứng trên một cơ sở của các đĩa xếp chồng lên nhau
 • Trục thường có rãnh, nhưng có thể đơn giản
 • Trục có thể được đốt ở cả trên và dưới
 • Một cặp volutes (đồ trang trí hình cuộn) trang trí thủ đô
 • Thiết kế trứng và phi tiêu thường nằm giữa các vòng
 • Trật tự Ionic là một trong năm đơn hàng cổ điển của kiến trúc
 • Vitruvius nói với chúng ta rằng “chiều cao của thủ đô Ionic chỉ bằng một phần ba độ dày của cột”
Một Volute là gì?

Các volute là thiết kế xoắn ốc đặc biệt, giống như một vỏ xoắn ốc. Nó mô tả thiết kế của thủ đô Ionic. Volute tạo ra một vấn đề thiết kế kế thừa cho cột Ionic, làm thế nào một cột tròn có thể chứa một vốn tuyến tính?

Một số cột Ionic cuối cùng là “hai mặt” trong khi các cột khác ép ở bốn phía trên đỉnh trục. Một số kiến trúc sư Ionia coi thiết kế này là thích hợp hơn vì tính đối xứng của nó.

Giải thích thiết kế cột ionic

điêu khắc họa tiết trụ cột cổ điển
Ionic được đưa và kiến trúc Nhà Trắng – Mỹ

Cột Ionic được cho là một phản ứng nữ tính với Cột Doric nam tính hơn được giới thiệu bởi người Hy Lạp Dorian.
Các volutes đặc biệt đã được mô tả theo nhiều cách.

Có lẽ chúng là những cuộn giấy trang trí, tuyên bố khả năng giao tiếp đường dài thông qua văn bản. Một số người đã gọi các vôn như tóc xoăn trên đỉnh một thanh mảnh hoặc đại diện cho sừng của ram.

Những người khác nói rằng thiết kế thủ đô của Cột Ionic đại diện cho sinh học nữ tính ở buồng trứng. Với trang trí trứng và phi tiêu giữa các vôn , lời giải thích màu mỡ này có ý nghĩa.

Các phong cách kiến trúc sử dụng các cột Ionic bao gồm Cổ điển, tất nhiên có cả kiến trúc Phục hưng và Tân cổ điển.

2. CỘT DORIC: NAM TÍNH VỮNG CHÃI

đầu cột cổ điển loại doric
Chất nam tính thể hiện rõ ràng trong Doric

Đặc điểm của cột Doric

Cột Doric Hy Lạp chia sẻ các tính năng này:

 • Một trục bị sáo hoặc có rãnh
 • Một trục rộng hơn ở phía dưới so với đỉnh
 • Không có chân đế hoặc bệ ở phía dưới, vì vậy nó được đặt trực tiếp trên sàn hoặc mặt đất
 • Một tiếng vang hoặc một ngọn lửa tròn, giống như vốn ở trên đỉnh của trục
 • Một hình vuông bàn tính trên đầu trang của vòng con nhum , mà phân tán và evens tải
 • Thiếu trang trí hoặc chạm khắc dưới bất kỳ hình thức nào, mặc dù đôi khi một chiếc nhẫn bằng đá được gọi là astragal đánh dấu sự chuyển đổi của trục sang tiếng vang

Cột Doric có hai loại, Hy Lạp và La Mã. Một cột Doric La Mã tương tự như Hy Lạp, với hai trường hợp ngoại lệ: (1) Các cột Doric La Mã thường có đế ở dưới cùng của trục và (2) thường cao hơn so với các đối tác Hy Lạp, ngay cả khi đường kính trục giống nhau .

Kiến trúc được xây dựng với đầu cột Doric

họa tiết hoa văn trụ cột cổ điển doric
Ứng dụng đầu cột Doric trong kiến trúc cổ điển

Vì cột Doric được phát minh ở Hy Lạp cổ đại, nó có thể được tìm thấy trong tàn tích của cái mà chúng ta gọi là kiến trúc Cổ điển, các tòa nhà của Hy Lạp và La Mã thời kỳ đầu.

Nhiều tòa nhà trong một thành phố cổ điển của Hy Lạp sẽ được xây dựng với các cột Doric. Các hàng cột đối xứng được đặt với độ chính xác toán học trong các cấu trúc mang tính biểu tượng như Đền thờ Parthenon tại Thành cổ ở Athens: Được xây dựng từ năm 447 trước Công nguyên đến 438 trước Công nguyên.

Đền Parthenon ở Hy Lạp đã trở thành một biểu tượng quốc tế của nền văn minh Hy Lạp và là một ví dụ mang tính biểu tượng của phong cách cột Doric. Một ví dụ khác về thiết kế Doric, với các cột bao quanh toàn bộ tòa nhà, là Đền thờ Hephaestus ở Athens.

Khi Chủ nghĩa cổ điển được “tái sinh” trong thời Phục hưng, các kiến trúc sư như Andrea Palladio đã cho Basilica ở Vicenza một sự đổi mới từ thế kỷ 16 bằng cách kết hợp các loại cột trên các cấp khác nhau cột cột Doric ở cấp độ đầu tiên, các cột Ionic ở trên.

3. ĐẦU CỘT CORINTH: MẢNH MAI QUYẾN RŨ

điêu khắc đầu cột bằng xi măng
Nét mảnh mai, thuần chất điêu khắc của đầu cột CORINTH

Đặc điểm của cột Corinth bao gồm:

 • Trục (rãnh)
 • Thủ đô (ngọn của mỗi trục) được trang trí bằng lá và hoa acanthus và đôi khi cuộn nhỏ
 • Đồ trang trí vốn ló ra ngoài như chuông, gợi cảm giác về chiều cao
 • Tỷ lệ; Vitruvius nói với chúng ta rằng “chiều cao của thủ đô của chúng mang lại cho chúng hiệu ứng cao hơn và thanh mảnh
 • hơn” so với các cột Ionic

Phong cách kiến trúc sử dụng cột Corinth

Kiến trúc cổ điển được “tái sinh” trong thời Phục hưng vào thế kỷ 15 và 16. Các dẫn xuất sau này của kiến trúc cổ điển bao gồm các kiến trúc Tân cổ điển , Phục hưng Hy Lạp và Phục hưng tân cổ điển của thế kỷ 19, và kiến trúc Beaux Arts của Thời đại mạ vàng Mỹ. Thomas Jefferson có ảnh hưởng trong việc mang phong cách Tân cổ điển đến Mỹ, như đã thấy trong Rotunda tại Đại học Virginia ở Charlottesville.

Thiết kế giống như Corinth cũng có thể được tìm thấy trong một số kiến trúc Hồi giáo. Thủ đô đặc biệt của cột Corinth có nhiều hình thức, nhưng lá acanthus xuất hiện trong hầu hết các thiết kế. Giáo sư Talbot Hamlin cho rằng kiến trúc Hồi giáo bị ảnh hưởng bởi thiết kế lá acanthus:

“Nhiều nhà thờ Hồi giáo, như những người ở Kairouan và Cordova, đã sử dụng thủ đô Corinthian cổ đại thực sự, và các thủ đô Moslem sau này thường dựa trên sơ đồ Corinthian theo mô hình chung, mặc dù xu hướng trừu tượng dần loại bỏ tất cả các dấu hiệu hiện thực còn sót lại từ việc chạm khắc lá cây . “

Ứng dụng linh hoạt Hoa văn đầu cột cổ điển

Một trong những thách thức đối với nhà thiết kế, kiến trúc sư là xem sự phù hợp của mỗi loại cột hài hòa cũng tổng thể không gian. Minh họa cho điều đó là khu vực mặt tiền với các trụ lớn phải có sự nhất quán.

Ngoài ra nhà thiết kế cũng thường xuyên kết hợp một loại cột khác ở khu vực nội thất.