Hoa văn đầu cột xi măng đúc sẵn là một trong những cấu kiện trang trí công trình xây dựng dân dụng được áp dụng phổ biến trên lối kiến trúc Tân – Cổ điển.

Mang những nét đặc trưng của phong cách thiết kế thời kỳ Phục Hưng, cho đến tận ngày nay, thời kì mà các kiến trúc sư Phương Tây xây dựng các công trình nổi tiếng tại Tp.Hồ Chí Minh, Tp.Đà Lạt..

hoa văn đầu cột vuông trang trí nhà
Cấu kiện mĩ thuật: Đầu cột cổ điển

Hoa văn đầu cột cổ điển đúc xi măng

Sản xuất cấu kiện hoa văn đầu cột cổ điển đúc sẵn mang đến lợi điểm về phương thức lắp đặt – thi công linh hoạt. Nó mang nét đồng bộ về hình thái, quy cách chính xác gần như tuyệt đối.

đầu cột vuông cổ điển
Các dạng hoa văn đầu cột vuông

Các loại đầu cột cổ điển trong trang trí công trình

Phân tách hoa văn đầu cột xi măng đúc sẵn nhìn từ phía quy cách có 2 dạng là đầu cột ốp cho dạng cột tròn & vuông. Kiến trúc không nói lên dạng đầu cột nào vượt trội, tuy nhiên! trên thực tế có vẻ đầu cột trong được sử dụng phổ biến hơn. Lý do xuất phát điểm từ các nhà thiết kế, và vì lý do này không mang một tiêu chuẩn hay định kiến nào!

1. Hoa văn đầu cột cổ điển tròn đúc sẵn bằng xi măng (GFRC)

mua đầu cột đúc sẵn bằng xi măng
Đầu cột tròn xi măng cổ điển đúc sẵn

Cột tròn có xuất hiện trên khu vực mặt tiền, sảnh chính. Nó tạo nên dáng vẻ cứng cáp, cân đối cho kết cấu nói chung cùng kiến trúc Tân – Cổ điển nói riêng.

đầu cột xi măng đúc sẵn
Đầu cột tròn Ionic

Thành tố đầu cột xuất hiện như một điểm khóa tách biệt với dầm – sàn. Các dạng đầu cột tròn cổ điển bằng xi măng đúc sẵn + cốt sợi và gia cố thép phân bổ bên trong giữ cho kết cấu họa tiết rỗng này liên kết chặt chẽ, giảm trọng tải.

đầu cột cổ điển tròn đúc xi măng
Cấu kiện đầu cột tròn phong cách cổ điển đúc sẵn

Quy cách rỗng đem lại lợi điểm cho công tác thi công – lắp đặt diễn ra thuận tiện, đồng thời mang thiên hướng trang trí hơn là kết cấu chịu lực.

2. Hoa văn đầu cột vuông đúc sẵn bằng xi măng (GFRC)

đầu cột vuông đúc bê tông
Họa tiết đầu cột vuông (GFRC)

Cột vuông cũng xuất hiện cùng với các vị trí và công năng như cột tròn hay bất cứ loại trụ – cột chịu lực hoặc giả mang tính chất trang trí nào khác.

hoa văn cấu kiện đầu cột vuông
Đầu cột vuông đúc xi măng: Ionic

Một số cột nửa mang tính chất làm hài hòa vẻ hình thái của kiến trúc hơn là chịu lực. Nó đưa ra các đường nét cảm giác chặt chẽ hơn là những mảng tưởng trồng hoặc chỉ viền đơn điệu. Hoặc các thành tố trang trí thay thế không đủ mạnh mẽ như các trụ cột.

hoa văn cổ điển đầu cột đúc sẵn từ xi măng
Hoa văn đầu cột vuông cổ điển. Dạng thức Ionic

Hoa văn đầu cột vuông đúc sẵn từ xi măng + cốt sợi + thép bố trí, phân bổ đều, gia tăng liên kết và an toàn cho quá trình sử dụng.

Áp dụng đầu cột cổ điển trên công trình dân dụng

Trước đây, khi mà kỹ thuật sử dụng chất liệu GFRC trong xây dựng chưa được ưu tiên vì những vật liệu chưa được phổ biến để chế tác hoặc kỹ thuật sản xuất không hoàn thiện hoặc giả các nhà thi công – chủ đầu tư – tư vấn thiết kế lo ngại về kết cấu vững chãi của cấu kiện xi măng đúc sẵn so với phươ

cột cổ điển đúc xi măng sẵn ốp
Cột cổ điển. Cột giả ốp đúc từ xi măng cốt sợi + Thép

ng thức đắp trực tiếp.

 

Thì khi các chuyên gia này nhìn vào những nước đã – đang phát triển ứng dụng thành công từ việc họ sử dụng triệt để thành phần cấu kiện (modul) trong xây dựng thì khi đó…năng suất gia tăng, chi phí hoàn thành sản phẩm xây dựng giảm đáng kể.

Ngày này ngành xây dựng đang chuyển biến mạnh mẽ, các ngành sản xuất bổ trợ đã – đang trên quá trình hoàn thiện năng lực, nghiên cứu & phát triển sản phẩm phục vụ cho công tác thi công xây dựng diễn ra theo hướng công nghiệp hiện đại hơn.

Những cấu kiện xây dựng nói chung & họa tiết hoa văn đầu cột xi măng đúc sẵn nói riêng, đang trở thành xu hướng của tương lai ngành xây dựng Việt.